VARจุดเปลี่ยนสำคัญฟุตบอลโลก SBOBET24H
Posted on: June 26, 2018, by : admin

กลายเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญ สำหรับฟุตบอลโลกหนนี้ อย่างเต็มตัวแล้วนะครับ สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง VAR (Video Assistant Referee) ที่เข้ามาช่วยในการตัดสินหลายๆจังหวะของเกม และเป็นเครื่องมือใหม่สำหรับช่วยเหลือกรรการในสนามในการตัดสินใจลงโทษ หรือให้ประโยชน์กับทีมใดทีมหนึ่งในเกม แต่แล้วเมื่อวานดราม่าก็เกิดขึ้นในเกมสุดท้ายของกลุ่มบี ไปดูกันว่าการใช้ VAR ในจังหวะสำคัญของสองสนามเกิดอะไรขึ้นบ้าง

สเปน: ตีเสมอจากประตูที่ตัดสินด้วย VAR ในนาทีสุดท้ายของเกมกับโมร็อกโก และได้แชมป์กลุ่มจากประตูนี้ โดยตอนแรกไลน์แมนยกธงว่าจังหวะนี้มีการล้ำหน้าเกิดขึ้น ในทางกลับกันจังหวะการฟาลว์แบบเข้าบอลขาคู่ของ เคราร์ด ปีเก้ ไม่มีการนำ VAR เข้ามาใช้งานในจังหวะนี้

โมร็อกโก: พลาดชัยชนะแรกของพวกเขาในฟุตบอลโลก 2018 ด้วย VAR แน่นอนพวกเขาเสียประโยชน์เต็มๆ และนำมาซึ่ง “bullxxxt” ของนอร์ดิน อมราบัต หลังจบเกมออกหน้ากล้อง ซึ่งเชื่อว่านักเตะจะโดนลงโทษย้อนหลังแน่นอน SBOBET24

อิหร่าน: เสียจุดโทษ และได้จุดโทษในเกมเดียวกันจากการตัดสินด้วย VAR

โปรตุเกส: ได้ประโยชน์จากจุดโทษที่ VAR มอบให้แต่คว้าไม่ได้ และ โรนัลโด้ โดนใบเหลืองย้อนหลังจากการฟาลว์ (ตีศอก)ใส่นักเตะอิหร่านด้วย VAR

ผลการแข่งขันและการเข้ารอบทุกท่านก็คงทราบไปแล้วนะครับ ว่าใครเฮ ใครเหี่ยว

กรณีในกลุ่มบีที่ยกขึ้นมา มันก็เป็นเคสที่ดีสำหรับ ฟีฟ่า และฟุตบอลลีกทั่วโลก ในการนำ VAR เข้ามาใช้งานในอนาคต ว่ามาตรฐานของการใช้งานคืออย่างไร กรรมการต้องมีมาตรฐานของการลงโทษที่ชัดเจนยิ่งขึ้นโดยเฉพาะจังหวะการฟาลว์ หรือการเล่นนอกเกม

ส่วนตัวชอบ VAR ในการเข้ามาช่วยดูในจังหวะล้ำหน้า หรือไม่ล้ำหน้า และการตัดสินการให้จุดโทษ ซึ่งตรงนี้มันยุติธรรมขึ้นมากกว่าเดิม เพราะคนทั้งสนามจะเห็น VAR พร้อมกันไปด้วยกับกรรมการ

แต่ในจังหวะฟาลว์ ตุกติก นอกเกมต่างๆ ตรงนี้จะตัดสินกันอย่างไรจะเอา VAR มาใช้ในกรณีไหนบ้าง อันนี้คิดว่าต้องเอามาพิจารณากัน ฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีการปะทะกันตลอดเวลา การดึง การเหนี่ยวรั้ง เป็นเรื่องปกติ ฟาลว์แบบไหนควรดูหรือไม่ควรดู ตรงนี้กรรมการมีการคุยกับทีมงานด้านบนที่คอยช่วยเหลืออยู่แล้ว แต่มาตรฐานมันก็ต้องดีขึ้น ไม่อย่างนั้น เคสเสียบขาคู่ของปีเก้ใส่นักเตะโมร็อกโกแล้วไม่โดนประเมินจาก VAR มันก็คงไม่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับกฎที่ระบุว่า “ตีศอกใส่” ก็ต้องใบแดงแต่ได้แค่เหลืองของโรนัลโด้ ที่ VAR จับภาพได้ก็เช่นเดียวกัน

ในเรื่องนี้ แกรม โพลล์ อดีตผู้ตัดสินมือดีชาวอังกฤษแสดงความเห็นว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ควรต้องประเมินการใช้เทคโนโลยีช่วยตัดสิน (วีเออาร์) เสียใหม่ เพราะในเวิลด์ คัพ หนนี้ดูมันจะสร้างโทษมากกว่าคุณ SBOBET

โดย โพลล์ ฐานะคอลัมนิสต์ ยกตัวอยากจากเกมนัดสุดท้ายกลุ่ม บี ที่ โปรตุเกส เสมอ อิหร่าน 1-1 ว่าเป็นกรณีศึกษาอย่างดีสำหรับฟีฟ่านำไปปรับปรุง    “วีเออาร์ ได้รับการทดสอบว่าเหมาะสมหรือไม่อย่างแท้จริงในเกม โปรตุเกส-อิหร่าน จนมันสร้างปัญหาให้กับผู้ตัดสิน เอ็นรีเก้ กาเซเรส มากกว่าได้ความกระจ่างจากจังหวะปัญหา”

“ผู้เล่นทั้งสองทีมต่างกดดันให้รีวิวในเกือบทุกจังหวะ, จุดโทษแจกถึง 2 หน และ โรนัลโด้ รอดโทษไล่ออกโดนแค่ใบเหลือง ฟีฟ่าจำเป็นต้องลงมาประเมินแมตช์นี้อย่างเร่งด่วน แล้วช่วยออกมาให้ความชัดเจนต่อสาธารณชนเกี่ยวกับการตัดสินด้วย วีเออาร์ ไม่ใช่ผลักภาระแก่เชิ้ตดำในแมตช์นั้นๆต้องเป็นกระโถน”

ลำดับต่อไป โพลล์ พูดถึงสามเหตุการณ์ซึ่งเรียกดู วีเออาร์ ทั้งจุดโทษของโปรตุเกส, โรนัลโด้ เล่นนอกเกม และจุดโทษทดเจ็บที่ อิหร่านได้

“วีเออาร์ ตัดสินจังหวะแรก (จุดโทษโปรตุเกส) ถูกต้องที่ โรนัลโด้ ถูกทำฟาวล์ในกรอบ, ต่อมาหากเป็นผมจะยังให้เสาหลักโปรตุกีสอยู่ในสนามต่อไปแม้จะโดนจับภาพว่าอัดคู่แข่งที่ใบหน้า แต่ทั้งนี้ดุลยพินิจของผู้ตัดสินต่างกัน ดังนั้น คริสเตียโน่ จึงไม่สมควรเล่นแบบนั้น”

“ส่วนการเรียกดูหนสุดท้ายเพราะผู้ตัดสินลังเลจังหวะบอลไปโดนแขนนักเตะ โปรตุเกส ในกรอบเขตโทษ แน่นอนเมื่อวีเออาร์ทำงานมันก็มีสองทางเลือกระหว่างแฮนด์บอลกับไม่ชัดเจนพอ”

อนึ่งในฟีฟ่า เวิลด์ คัพ 2018 มีการแจกจุดโทษรวมแล้ว 20 ครั้ง ตั้งแต่ยังไม่จบรอบแบ่งกลุ่ม มากสุดในประวัติศาสตร์ตั้งแต่แข่งขันมา 20 หนก่อนนี้ ซึ่งเป็นจุดโทษที่มาจาก VAR ถึง 10 ครั้ง !

ถ้าอยากให้เทคโนโลยีนี้รอดก็ต้องทำให้มันน่าเชื่อถือว่ามันเป็นเทคโนโลยีสำหรับทุกคน ทุกทีม “มาตรฐานเดียวกัน” VAR เป็นเพียงเครื่องมือช่วย ถ้าใช้อย่างเหมาะสมกับเหตุการณ์ และใช้อย่างมีมาตรฐานในการตัดสินบนพื้นฐานของ “กฎ และเจตนาของผู้กระทำ” เป็นพื้นฐานสำคัญ จังหวะนี้ แฮนด์บอล หรือจังหวะนี้ บอลทูแฮนด์ อันนี้อุบัติเหตุ หรืออันนี้ตั้งใจเล่นคน ฯลฯ SBOBET

เพราะท้ายที่สุดแล้ว กรรมการในสนามเท่านั้นจะได้สิทธิ์ชี้ขาดในการตัดสินใจ และกรรมการเป็นเพียง มนุษย์ คนหนึ่งเท่านั้น

SBOBET24H

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *